Tác hại từ nguồn nước nhiễm chì

nguy-hiem-tu-nuoc-nhiem-chi

Ở các nước đang phát triển, mỗi năm có khoảng 143.000 ca tử vong do phơi nhiễm chì, trong đó có Việt Nam. Dù kim loại này đã được giới hạn sử dụng nhưng nhiều nguồn nước vẫn bị nhiễm độc chì do nhiều nguyên nhân. Vậy nguyên nhân, nhận biết, khắc phục tình trạng nước nhiễm chì thế nào, Nước Uống Vihawa sẽ bật mí ngay bây giờ.

Nước nhiễm chì

Nhiều người đinh ninh rằng, khi thấy cặn đen trong nguồn nước sinh hoạt là nước này đã bị nhiễm chì. Tuy nhiên, quan niệm này không chính xác.

Theo khoa học, nước nhiễm chì được hiểu là tình trạng nước có hàm lượng chì cao hơn mức cho phép. Theo tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN, giới hạn chì trong trước sinh hoạt là 0.01mg/L.

Dấu hiệu của nước sinh hoạt nhiễm chì

dau-hieu-cua-nuoc-nhiem-chi

Nước Uống Vihawa nhận thấy răng: nước sinh hoạt nhiễm chì không thể xác định bằng cách ngửi mùi hay quan sát bằng mắt thường. Chì lẫn trong nước không làm chúng biến đổi màu sắc hay gây ra những mùi khó chịu.

Muốn biết nước sinh hoạt gia đình bạn đang dùng có nhiễm chì hay không, bạn cần dụng cụ đo chỉ số chì trong nước. Để xác định chính xác, hãy tầm soát tình trạng đó bằng việc mang mẫu nước đi kiểm tra chất lượng 6 tháng/ lần.

Vì sao nước sinh hoạt nhiễm chì?

Có khá nhiều nguyên nhân có thể làm nước sinh hoạt trong gia đình bạn bị nhiễm chì. Trong đó, 3 nhóm nguyên nhân chính sau đây bạn nên đặc biệt chú ý.

Đường ống nước bị rỉ sét

ong-nuoc-ri-set

Nước đã được xử lý từ hệ thống lọc đầu nguồn, khi vận chuyển về từng hộ gia đình phát hiện nhiễm chì. Hãy nghĩ ngay tới nguyên nhân hư hỏng đường ống nước đầu tiên. Quá trình súc rửa đường ống hạn chế. Khi nước vận chuyển qua các đường ống, nước sẽ hấp thụ chì và những thành phần độc hại có trong ống nước. Mức độ ô nhiễm và bị ăn mòn sẽ tỉ lệ thuận với lượng chì được vận chuyển bằng những đường ống đó.

Chất thải công nghiệp

Công nghiệp hóa thúc đẩy quá trình sản xuất theo hướng hiện đại hóa. Nhưng chính những khu công nghiệp đó là nguồn khởi phát của dòng nước thải không qua xử lý và chứa nhiều chì. Khi xả thẳng ra môi trường, chì sẽ theo nước ngấm vào dòng nước sinh hoạt, theo cơ thể động thực vật…Lượng chì ngấm trong lòng đất càng cao thì nguồn nước giếng khoan, giếng thủ công, sông suối có nguy cơ nhiễm chì nặng.

Yếu tố tự nhiên khác

Ở nước ta, qua khảo sát cho thấy nhiều khu vực có hàm lượng chì trong đất cao. Mạch nước ngầm trong lòng đất thuộc khu vực đó bị nhiễm chì là điều có khả năng cao.

Tác hại của nước sinh hoạt nhiễm chì

Trẻ nhỏ Mẹ bầu Người lớn tuổi
 • Rối loạn hành vi
 • Co giật. hôn mê
 • Suy giảm trí nhớ
 • Ảnh hưởng nghe nhìn
 • Tử vong
 • Sinh non
 • Giảm sự phát triển của bào thai
 • Giảm chỉ số thông minh (IQ) của trẻ sau sinh
 • Suy giảm chức năng của hệ thần kinh trung ương
 • Mệt mỏi, buồn nôn…
 • Ảnh hưởng tới tim mạch, huyết áp cao
 • Giảm chức năng thận
 • Đau bụng, đau đầu, mệt mỏi
 • Đau xương khớp và cơ
 • Mất trí nhớ tạm thời

Khắc phục tình trạng nước nhiễm chì bằng cách nào?

Nếu phát hiện nước sinh hoạt bị nhiễm chì, hãy xác định nguyên nhân cụ thể  và áp dụng những phương pháp thay thế sau đây:

Nâng cấp đường ống nước

Nếu nguồn nước của bạn bị nhiễm chì do đường ống lâu ngày rỉ sét, hệ thống chứa nước không được súc rửa. Hãy vệ sinh, thay thế chúng trong thời gian ngắn nhất để đảm bảo chất lượng nguồn nước sinh hoạt trong gia đình bạn.

Sử dụng nước đóng bình, đóng chai

Top 5 đại lý nước Vihawa uy tín tại Long An

Bạn có thể tắm giặt bằng nước sinh hoạt. Song, hãy ưu tiên việc ăn uống bằng nguồn nước chất lượng như nước khoáng Vĩnh Hảo hoặc nước tinh khiết Vihawa. Nước đóng bình trải qua quy trình sản xuất nghiêm ngặt với việc ứng dụng công nghệ tân tiến. Sử dụng nước này để ăn uống bạn hoàn toàn yên tâm.

Sử dụng máy lọc nước

Máy lọc nước RO ngày càng được ưa chuộng, không kể nguồn nước gia đình họ có nhiễm chì hay không. Lợi ích nổi bật của hệ thống lọc RO là loại bỏ tới 99,9% vi khuẩn và những thành phần gây hại trong nước. Bạn có thể uống trực tiếp nguồn nước này mà không cần thêm bất cứ một khâu xử lý nào khác.

Kết luận

Nước nhiễm chì trở thành mối đe dọa ghê gớm tới sức khỏe người sử dụng. Hãy kiểm tra chất lượng nước định kì. Nếu phát hiện, hãy tìm ngay những biện pháp xử lý để tránh gây tai họa cho bản thân. Nước Uống Vihawa cảnh báo một lần nữa, chì trong nước sinh hoạt là nguyên nhân cướp đi tính mạng của 143.000 con người/năm tại những nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

>>> Xem thêm: Uống nước ngày mưa thế nào cho hiệu quả?

Chia sẻ