Cú đêm không nên bỏ qua những bí kíp uống nước này

Thức khuya nên uống nước như thế nào?
Bí kíp uống nước mỗi khi thức khuya

Mỗi người trong chúng ta đều có đồng hồ sinh học riêng và chúng ta phải nghiêm túc tuân thủ, nếu không sẽ phải nhận lấy những hậu quả khôn lường. Thời gian dành cho giấc ngủ cũng chính là thời gian cơ thể nghỉ ngơi nạp năng lượng. Ấy vậy mà trước bao nhiêu áp lực của cuộc sống mưu sinh, nhiều người đã không thực sự dành cho mình một giấc ngủ đêm trọn vẹn. Hiểu được điều này, Vihawa sẽ chia sẻ một số cách uống nước để bạn có thể tỉnh táo hơn trong những lần phải thức khuya.

Tác hại của thức khuya

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Ban đêm, khi chúng ta ngủ là thời gian để cơ thể nghỉ ngơi, tái tạo lại năng lượng. Trong lúc này các niêm mạc dạ dày có thể tự tái tạo và phục hồi chức năng. Việc bạn thức khuya sẽ ảnh hưởng xấu đến các tế bào này nếu tình trạng cứ kéo dài quá lâu. Hơn thế nữa, khi chúng ta thức khuya sẽ khiến cho dịch dạ dày tiết ra nhiều dẫn đến nguy cơ viêm loét dạ dày, hoặc có thể làm tình trạng này kéo dài,…Đôi lúc thức khuya là bạn tiêu hao năng lượng nên bạn sẽ dễ đói, dễ muốn uống nước hơn. Nhưng nếu cứ ăn và uống nước theo khung giờ này thì quả là không tốt.

Suy giảm trí nhớ

Ban đêm là thời gian để não bộ nghỉ ngơi và ghi chép những dữ liệu trong ngày. Nhưng nếu bạn thức khuya thì sẽ làm tăng lượng dữ liệu cần ghi nhớ trong lúc nghỉ ngơi. Và như thế thì sẽ tạo áp lực nhiều lên não bộ. Mặt khác thức khuya sẽ làm cho chúng ta dễ bị đau đầu vào sáng hôm sau, thức khuya nhiều ngày sẽ gây ra mất ngủ, rối loạn giấc ngủ, suy giảm trí nhớ, mất khả năng tập trung, suy nhược cơ thể,…

Tác hại của thức khuya
Thức khuya liên tục sẽ gây mệt mỏi, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Thức khuya được coi là một trong những nguyên nhân gây mụn, thâm mắt, rụng tóc, lão hóa da,… Vì các tế bào không được tái tạo kịp thời, hoạt động tái tạo sẽ bị thất thường gây nên các vấn đề về thẩm mỹ. Chưa kể đến là thức khuya sẽ khiến các nếp nhăn nhanh xuất hiện hơn.

Cách uống nước khi thức khuya

Khi bạn phải chạy deadline, có bài tập phải nộp gấp hay đơn giản chỉ là “cày” cho xong tập cuối bộ film mình đang xem thì thức khuya là điều tất yếu. Vậy chúng ta nên áp dụng những cách uống nước cực kỳ đơn giản nhưng hữu ích này nhé.

Tăng cường uống nước tinh khiết

Khi thức khuya làm việc hay học bài, cơ thể sẽ mất nước một cách nhanh chóng. Vì lúc này não bộ phải hoạt động nhiều. Cách đơn giản nhất là phải bổ sung nước tinh khiết ngay và luôn để bù đắp lại lượng nước hao tổn. Ngoài ra, khi thức khuya thì cơ thể sẽ tích tụ rất nhiều chất độc, uống nước tinh khiết vào sẽ giúp cơ thể thanh lọc những độc tố ấy tốt hơn. Uống nước lọc còn giúp chúng ta tỉnh táo và tập trung hơn để hoàn thành công việc, hoàn thành bài tập.

Tăng cường uống nước tinh khiết
Uống nước tinh khiết mỗi khi thức khuya giúp bạn giảm căng thẳng

Uống nước cam, chanh

Quả cam chứa nhiều polyphenol giúp hệ miễn dịch mạnh lên, từ đó dễ dàng kháng được vi khuẩn, virus nếu bị chúng tấn công lúc cơ thể đang mệt mỏi vì thức khuya.  Cam và chanh chứa nhiều vitamin C giúp hỗ trợ đề kháng cho cơ thể. Nước cam cũng chứa vitamin A giúp mắt của bạn tốt hơn, thuận lợi cho việc học bài, làm dự án. Ngoài ra, vitamin B9 trong cam giúp bạn tập trung tinh thần cao độ, từ đó tăng năng suất học tập và làm việc. Nếu hôm nay bạn xác định thức khuya thì hãy uống nước cam, nước chanh vào buổi sáng. Hoặc cũng có thể uống nước cam hoặc nước chanh vào sáng hôm sau để giúp cơ thể khỏe khoắn hơn.

Uống nước ép cà rốt

Vitamin A và chất chống oxy hóa Beta-carotene có trong cà rốt sẽ là vũ khí đắc lực cho đôi mắt của bạn nếu phải thức khuya làm việc dưới ánh sáng xanh của màn hình laptop. Ngoài ra, cà rốt cũng chứa nhiều vitamin C giúp tạo năng lượng tốt cho cơ thể hoạt động vào ban đêm. Hãy làm ngay một ly nước ép cà rốt để vượt qua những đêm chạy deadline nhé.

Lời nhắn nhủ của Vihawa

Bài viết trên đây của Vihawa đã chia sẻ một số thông tin về tác hại của việc thức khuya cũng như là những cách uống nước để thức khuya mà vẫn tỉnh táo. Hãy áp dụng những cách uống nước này để thức khuya mà không mệt mỏi, tăng năng suất lao động. Tuy nhiên, chúng tôi không thật sự khuyến khích việc thức khuya vì rất gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Hãy cố gắng hoàn tất công việc và sắp xếp thời gian hợp lý để có một giấc ngủ trọn vẹn bạn nhé.

Xem thêm: Uống nước thế nào trong hè này?

Chia sẻ