Bạn đã biết đến những lí do nên kiểm tra nước sinh hoạt định kỳ chưa?

Nguồn nước nhà bạn có an toàn?
Nguồn nước nhà bạn có an toàn?
Nước sinh hoạt là thứ vô cùng thiết yếu. Mất nước có thể khiến rất nhiều hoạt động của chúng ta bị ngưng trệ. Tuy nhiên do môi trường bị tác động nên chất lượng nước cũng phần nào giảm đi. Mà nước không đảm bảo vệ sinh là nguyên nhân tiềm ẩn gây vô số căn bệnh nguy hiểm, cướp đi mạng sống con người. Vậy nên, kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt trong nhà là điều căn bản mỗi gia đình đều nên làm.
Chất lượng nước sinh hoạt là rất quan trọng
Chất lượng nước sinh hoạt là rất quan trọng

Tại sao bạn nên kiểm tra định kì nước sinh hoạt?

Ngày nay nhiều người đã và đang có ý thức hơn về nguồn nước mình sử dụng, chú trọng đến độ an toàn của nó sau nhiều sự cố về nước không mong muốn. Ít ai nghĩ nước cũng gây ngộ độc, nên còn một số người vẫn chưa quan tâm vấn đề này.

Chất lượng nước ngầm đã suy giảm, hiện tượng nước nhiễm những thành phần độc hại như asen, nitơ, chất hữu cơ…diễn ra nhiều. Không chỉ TP HCM mà những khu vực khác như Hà Nam, Hà Nội cũng gặp những trường hợp tương tự. Ở các tỉnh miền Trung, mức độ ô nhiễm nước cũng tăng lên rõ rệt. Khi những nhà nghiên cứu tiến hành khảo sát, kết quả thu được xác định nước ở các tỉnh khu vực này không an toàn tuyệt đối, một số chỉ tiêu vượt mức cho phép.

Kiểm tra chất lượng nước định kỳ nên được duy trì. Các cơ quan chức năng sẽ tiến hành phân tích để kết luận nguồn nước có thể sử dụng hay không, từ đó đưa ra giải pháp cho bạn và gia đình.

Sống ở thành phố, sử dụng chung nước máy nên không cần kiểm tra chất lượng nước. Khẳng định này hoàn toàn thiếu cơ sở. Nước sinh hoạt ở các thành phố đã được xử lý bằng hệ thống máy lọc đầu nguồn. Tuy nhiên, khả năng tái nhiễm khuẩn trong quá trình vận chuyển, bảo quản thậm chí là tàn dư hóa chất trong khẩu xử lý. Tất cả mối nguy hại trên đều có thể xảy ra và gia đình bạn là nạn nhân. Vì vậy, kiểm định chất lượng nước sinh hoạt định kỳ là cần thiết.

Nguồn nước nhà bạn có an toàn?
Nguồn nước nhà bạn có an toàn?

Dấu hiệu nhận biết nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm

Một số dấu hiệu ô nhiễm nước sinh hoạt dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường. Dưới đây là những dấu hiệu phổ biến khi nguồn nước nhiễm bẩn:

  • Nước có mùi và màu bất thường. Khi tiếp xúc da dễ ngứa và khô hơn bình thường, thậm chí có hiện tượng “ăn da”.
  • Nước xuất hiện cặn đen, vàng hay đỏ bất thường. Cặn bẩn rõ hơn khi chúng ra đổ nước ra thau và đợi cho nó lắng lại.
  • Xuất hiện những cặn trắng bám vào thành nồi, đáy soong sau khi nấu nướng. Đây có thể là hiện tượng nước nhiễm canxi.
  • Máy giặt ngừng hoạt động, báo không đủ nước, bộ lọc máy giặt bám nhiều chất bẩn.
  • Lõi lọc trong máy lọc nước đen sì, vàng hay đỏ của việc chất bẩn tích tụ lâu ngày.
  • Bồn cầu, bình nóng lạnh, đồ sành sứ tiếp xúc với nước sinh hoạt xuất hiện cặn đen.
Đồ dùng bị nước cứng tác động
Đồ dùng bị nước cứng tác động

Trên đây là những dấu hiệu dễ nhận biết nhất báo hiệu nước sinh hoạt bẩn, nhiễm chất độc hại. Tuy nhiên nhiều trường hợp nước không hề có biểu hiện ra ngoài, điều này khá là nguy hiểm. Cần sự hỗ trợ của những người có chuyên môn kết hợp những thiết bị máy móc đi kèm mới cho ra kết quả đúng nhất.

Ví dụ như nước sinh hoạt nhiễm canxi, thật khó để phát hiện bằng mắt thường, hầu như điều đó không thể. Chỉ khi bạn đun sôi mới thấy những cặn bẩn, váng trắng xuất hiện trên thành và đáy nồi.

Các chỉ số nước nhiễm bẩn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho người sử dụng. Do vậy, ngay cả khi không phát hiện những bất thường  trong nguồn nước sinh hoạt, bạn vẫn nên thực hiện kiểm định chất lượng nước sinh hoạt. Các chuyên gia khuyến nghị bạn nên kiểm tra nước mà mình sử dungj 6 tháng 1 lần để đảm bảo an toàn cho cả nhà.

Nước nhiễm đá vôi, hay còn gọi là nhiễm canxi
Nước nhiễm đá vôi, hay còn gọi là nhiễm canxi

Xét nghiệm nước sinh hoạt ở đâu?

Xác định được một đơn vị kiểm nghiệm nước uy tín sẽ mang lại sự an tâm cho người sử dụng. Gia đình bạn không nên chọn lựa đơn vị giá thành rẻ, không uy tín vì kết quả có thể không chính xác. Nếu bạn đang sinh sống tại TP HCM có thể tham khảo một số đơn vị uy tín dưới đây:

Xét nghiệm nước sinh hoạt tại Quatest 3 (Trung tâm 3) TP. HCM

Đây là một trong những đơn vị đi đầu trong việc kiểm định chất lượng nước. Trung tâm này sẽ thực hiện lần lượt quy trình kiểm tra, so sánh, đối chiếu theo tiêu chuẩn chất lượng nước sinh hoạt của Bộ Y tế. Trung tâm này hiện có 3 cơ sở thí nghiệm. Ngoài TP HCM ra, mọi người có thể kiểm tra chất lượng nước tại Đồng Nai và Quảng Ngãi.

Xét nghiệm nước sinh hoạt tại Viện Pasteur TP. HCM

Với kinh nghiệm hơn 50 năm, mọi quy trình xét nghiệm, kiểm định của viện Pasteur đều tuân thủ những tiêu chuẩn của cục vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y tế. Gia đình bạn có thể mang mẫu nước tới viện và yêu cầu kiểm tra những chỉ số quan tâm, kể cả chỉ tiêu hóa lý hay vi sinh trong nước sinh hoạt gia đình bạn đang dùng mỗi ngày. Ngoài ra viện Pastuer cũng công khai bản giá, bạn có thể tìm để tham khảo trên mạng.

Xét nghiệm nước
Xét nghiệm nước

Các loại xét nghiệm phổ biến

Kiểm tra vậy lý, kiểm tra hóa học và kiểm tra vi khuẩn. Đây là 3 loại xét nghiệm phổ biến mà mọi người nên tìm hiểu trước khi thực viện kiểm nghiệm nước. Mọi người có thể yêu cầu các sĩ thuật viên kiểm tra chỉ số nước mà mình quan tâm.

Kiểm tra vật lý

Yếu tố vật lý của nước thường đề cập tới màu, độ đục, mùi vị, nhiệt độ…của nước.
Nước sinh hoạt đảm bảo chất lượng trong suốt, không màu, bằng mắt thường chúng ta sẽ không thấy được độ đục, nước không vị không mùi, không có hoặc ít những chất rắn lơ lửng.

Thử nghiệm hóa học

Tính chất hóa học của nước sinh hoạt nghiêng nhiều về việc đánh giá chỉ số như pH, oxy hòa tan, TDS…Độ pH của nước được đo từ 0 đến 14 để xác định mức độ axit hoặc kiềm của nước. Phép đo được tiến hành bằng thang đo logarit. Nước sinh hoạt đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng thường có độ pH nằm trong khoảng 6.5 đến 8.5.

Kiểm tra vi khuẩn

Xét nghiệm này sẽ giúp chúng ra xác định có tồn tại của vi khuẩn trong nước. Coliform là chỉ số ưu tiên hàng đầu. Khuẩn này xuất hiện khá nhiều, nhất là vùng nông thôn. Nguồn gốc của khuẩn từ phân, rác thải, xác chết của động thực vật.
Kiểm nghiệm chất lượng nước
Kiểm nghiệm chất lượng nước

Giá thực hiện xét nghiệm nước sinh hoạt

Tương tự cách thức xét nghiệp thì giá thành cũng có những mức khá nhau. Ví dụ xét nghiệm nước sinh hoạt nhiễm asen khoảng 90.000đ, amoniac khoảng 105.000đ, chì khoảng 90.000đ… Đây là mức giá tham khảo, không hoàn toàn chính xác ở mọi địa bàn, thời điểm.

Kết luận

Kiểm định chất lượng nước sinh hoạt định kì là thói quen tốt. Chất lượng nước đang suy giảm nên việc kiểm định càng quan trọng. Ăn uống, tắm giặt, sinh hoạt…đều cần nước. Và việc sử dụng một nguồn nước đã được kiểm định sẽ giúp chúng ta tránh được những lo lắng, hoang mang thường ngày.
Nguồn : https://thewaterman.vn/blogs/nuoc-sinh-hoat/vi-sao-nen-kiem-dinh-nuoc-dinh-ky
Chia sẻ