Slide Banner

Tầm quan trọng của nước và chất điện giải đối với cơ thể

Nước là thành phần quan trọng cho sự sinh tồn của cơ thể, các chất điện giải như Na hay Kali cũng đóng vai trò quan trọng tương tự đối với con người. Nếu cơ thể bị mất nước và mất điện giải, tình trạng ấy sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và thậm chí cả tính mạng của chúng ta.

 
Trong mùa hè, cơ thể rất dễ xảy ra tình trạng mất nước, hoặc có nhiều loại dịch bệnh dẫn dến tình trạng này như: tiêu chảy, sốt cao... Cơ thể chúng ta có đến 60 - 80% là nước. Chỉ cần mất 10% số lượng nước (khoảng 3,5 lít đối với một người nặng 50kg) là cơ thể đã đối đầu với nhiều nguy hiểm mang tính sinh tồn. Đồng hành với nước trong cơ thể là chất điện giải hay còn gọi là các khoáng chất.
 
Chất điện giải đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự hằng định của áp suất thẩm thấu các ion, kali, magiê, phốtphát là những thành phần quan trọng với dịch lỏng trong tế bào. Còn các ion, natri, clo là thành phần không thể thiếu được của huyết tương. Chính vì vậy tình trạng mất nước và chất điện giải có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe.
 
 Người khỏe mạnh mỗi ngày cần uống từ 1.500 - 2.500 ml nước. Rất nhiều người chỉ đến lúc khát mới uống nước mà không biết rằng, khi cơ thể cảm thấy khát thì nước trong nội tạng đã mất đi sự cân bằng. Tế bào trong cơ thể đã ở vào trạng thái mất nước nhẹ. Nếu bị tiêu chảy, nôn, sốt cao, làm việc liên tục dưới trời nắng nóng, đổ mồ hôi nhiều mà không được bổ sung đủ lượng nước mất đi, cơ thể sẽ rơi vào tình trạng mất nước và có thể cả mất điện giải trầm trọng.
 
Nếu bệnh nhân có các dấu hiệu bị mất nước hoặc mất điện giải nặng, cần đưa ngay đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Nếu không, có thể nguy hại đến tính mạng. Có nhiều phương pháp bù nước và chất điện giải khi cơ thể rơi vào tình trạng mất nước và chất điện giải được áp dụng như truyền nước, dùng ống xông vào dạ dày trong trường hợp bệnh nhân nôn ói liên tục. Nếu bệnh nhân có thể uống, thì một cách rất tốt là cho bệnh nhân uống oresol.
 
Khi dùng oresol, cần hòa tan 27,9 gram thuốc trong 1 lít nước nguội nhằm tạo thành một dung dịch có áp suất thẩm thấu tốt nhất cho người bệnh. Nếu pha loãng hơn hoặc uống ít hơn sẽ không cung cấp đủ nước, các chất điện giải và glucosa, ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Nếu pha đặc quá sẽ làm cho người bệnh tiêu chảy nặng hơn do áp suất thẩm thấu trong ruột.
 
Khi sử dụng không nên pha thuốc bằng các loại nước khoáng vì trong nước khoáng đã pha sẵn một số chất điện giải sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ chất điện giải quy định. Không nên hòa các loại thuốc khác vào dung dịch oresol để uống vì sẽ tạo nên sự tương khắc thuốc do các phản ứng hóa học gây nên. Sau khi pha thuốc xong, không nên đun sôi dung dịch thuốc vì nhiệt độ sẽ làm mất tác dụng của thuốc.
 

Tin liên quan